6 cách giải phóng RAM để tăng hiệu suất làm việc của máy tính

Máy tính hoạt động chậm là tình trạng phổ biến với những người dùng máy tính hiện nay. Một trong những lý do khiến máy tính bị giảm hiệu suất chính là do máy không có đủ dung lượng RAM để tối ưu hóa tốt những chương trình mà máy đang vận hành. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể lắp thêm RAM hoặc có thể thực hiện một số cách giải phóng RAM cho máy tính Windows 10 mà chúng tôi sẽ đề cập ngay trong bài viết sau đây.

Lý do cần tiến hành giải phóng dung lượng bộ nhớ RAM?

Sau thời gian dài sử dụng, máy tính sẽ gặp tình trạng treo, đơ hoặc tốc độ xử lý chậm…Để giải quyết tình trạng này, bạn cần thực hiện giải phóng RAM để tăng tốc độ hoạt động của máy tính.

Hướng dẫn cách giải phóng RAM hiệu quả tăng tốc độ hoạt động

Khởi động lại máy tính cách thực hiện đơn giản nhất

Đây là cách giải phóng RAM cho máy tính đơn giản nhất. Và việc khởi động lại máy tính cũng sẽ xóa hết bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy. Mặc dù cách làm này không tăng dung lượng RAM nhưng có thể dọn sạch những phần mềm chạy ngầm trên máy tính có thể ăn hết dung lượng RAM.

>> Xem ngay: Quên mật khẩu ổ cứng phải làm sao?

Tắt những phần mềm khởi động cùng máy để giải phóng RAM

Mỗi lần khởi động máy tính sẽ có nhiều phần mềm và ứng dụng cũng sẽ khởi động theo. Điều này khiến cho RAM không thể dành hết công suất cho các chương trình cần thiết khác và dẫn tới hiện tượng giật lag. Để vô hiệu các chương trình tự ý khởi động nhằm tăng dung lượng bộ nhớ, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vào Start và gõ tìm “Task Manager” hoặc nhấn Ctrl Shift Esc

Bước 2: Sau khi Task Manager hiện ra, chọn tab Startup

cách giải phóng ram

Bước 3: Tiếp theo, bạn tìm những chương trình không cần thiết ở phần Status hiện Enabled để vô hiệu hóa. Đây là những phần mềm được cho phép tự khởi động cùng máy tính, để tắt chúng đi bạn vào từng chương trình sau đó chọn Disable ở góc phía dưới hộp thoại.

Cách giải phóng RAM PC bằng việc các tắt tính năng không cần thiết

Windows cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho người dùng,Tuy nhiên, cũng có nhiều tính năng ít được sử dụng hoặc không bao giờ sử dụng thì bạn hãy tắt chúng đi sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn nhiều. Khi sử dụng Windows Vista bạn tắt giao diện Aero bằng cách: Kích chuột phải màn hình rồi chọn Personalize > Theme > Windows Classic. Nhìn hơi xấu nhưng sẽ tiết kiệm được gần 40MB bộ nhớ RAM.

Còn khi sử dụng Windows 10, bạn quản lý các tính năng thông qua hộp thoại Windows Features. Hãy kiểm tra xem những tính năng nào ít khi sử dụng tới thì hãy vô hiệu hóa chúng đi.

Vô hiệu hóa dịch vụ không mong muốn để giải phóng dung lượng bộ nhớ RAM

Một số dịch vụ Windows không cần thiết cũng là trong các nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm, chẳng hạn như Windows Defender. Nó chiến khoảng 20MB thậm chí nhiều hơn nhiều nếu bạn chạy nền. Nếu đã có công cụ diệt virus thì tắt Defender để tăng tốc cho máy tính. Đây là cách vô hiệu hóa Windows Defender cho các phiên bản Windows.

Bước 1: Trong Start nhập services.msc, bạn thấy bảng danh sách các dịch vụ đang chạy trong Windows

Bước 2: Để tắt hoàn toàn dịch vụ, bạn nhấn chuột phải vào ứng dụng và chọn Properties

cách giải phóng ram

Bước 3: Xuất hiện bảng như sau, tại phần Startup type, bạn nhấn mũi tên và chọn Disabled sau đó nhấn OK hoàn thành

cách giải phóng ram

Cách này vô hiệu hóa chương trình ngay khi bạn có khởi động lại máy tính.

Nếu muốn vô hiệu hóa tạm thời, khi khởi động lại máy dịch vụ tự động khởi chạy, kích chuột trái vào dịch vụ sau đó nhấn vào hình vuông trên màn hình để dừng chạy.

cách giải phóng ram

Dừng ứng dụng chạy nền – Cách giải phóng bộ nhớ RAM hiệu quả

Trên Windows 10, các ứng dụng chạy nền được gia tăng rất nhiều, như khả năng tải xuống dữ liệu, cập nhật Live Tiles và hiển thị thông báo. Và các ứng dụng chạy nền này (ngay cả khi không khởi động chúng) vẫn làm hao pin, lãng phí băng thông và tài nguyên hệ thống (bao gồm bộ nhớ RAM). Và bạn có thể tiết kiệm được nhiều dung lượng RAM của máy bằng cách ngăn những ứng dụng này chạy trong nền.

  • Bước 1: Mở Windows Settings bằng nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I và nhấp vào Privacy
  • Bước 2: Tiếp theo, nhấn vào Background apps. Bên dưới phần Choose which apps can run in the background, kéo công tắc để OFF những ứng dụng bạn muốn hạn chế
  • Bước 3: Ngoài ra, phía trên phần Background Apps, bạn tắt tùy chọn Let apps in the background để ngăn không cho bất kỳ ứng dụng nào chạy trong phần bên dưới.

Cách giải phóng RAM laptop bằng quản lý các tiện ích Add-ons

Ứng dụng Add-ons cho nhuwxg trình duyệt cũng tốn khá nhiều dung lượng RAM. Bạn kiểm tra từng Add-ons và vô hiệu hóa chúng nếu như không thật sự cần thiết.

  • Bước 1: Tại Google Chrome, nhấn vào biểu tượng 3 gạch trên cùng màn hình, chọn Cài đặt và truy cập Tiện ích để kiểm tra các Add-ons đang sử dụng
  • Bước 2: Nhấn biểu tượng thùng rác để xóa các tiện ích không sử dụng đến.

Trên đây là một số cách giải phóng RAM trên máy tính mà Yêu công nghệ số đã chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng giúp bạn để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy tính một cách đáng kể. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hiện tại, đã cung cấp dòng sản phẩm RAM Transcend, liên hệ với chúng tôi để nâng cấp RAM tăng tốc hoạt động máy tính.

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *