Nên nâng cấp RAM hay SSD để cải thiện hiệu suất máy tính

Đối với các bạn dùng máy tính, việc tối ưu hóa những thiết bị giúp cho hiệu suất hoạt động của máy tính diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn khó nhận biết được nên nâng cấp thiết bị nào sẽ tốt hơn cho hệ thống máy tính nếu bạn không rành về công nghệ. Trong đó, nên nâng cấp RAM hay SSD là thắc mắc mà rất nhiều bạn quan tâm. Hiểu được điều đó, Yêu công nghệ số sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích trong bài viết sau đây.

Trước khi giải đáp thắc mắc nên nâng cấp RAM hay SSD cho laptop, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề khi nào bạn cần nâng cấp RAM và SSD để tăng hiệu suất hoạt động của máy tính.

Khi nào cần nâng cấp SSD

Có rất nhiều lý do bạn cần nâng cấp ổ cứng SSD trong quá trình máy tính, cụ thể như:

  • Máy tính hoạt động không hiệu quả, báo lỗi Bad sector hoặc lỗi disk error.
  • Ổ cứng HDD quá cũ, hoạt động không hiệu quả và thường xuyên xuất hiện tiếng kêu lạ, khả năng tỏa nhiệt không tốt như trước đó.
  • Bạn muốn tăng tốc hoạt động của máy tính để có được hiệu năng sử dụng mượt mà hơn. Từ đó, xử lý công việc, đồ họa cũng sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Bạn mong muốn sở hữu được chiếc ổ cứng có khả năng truy xuất dữ liệu tốt hơn.

Theo đó, nếu gặp phải các trường hợp trên, đã đến lúc bạn cần nâng cấp SSD để máy tính hoạt động hiệu quả hơn.

nên nâng cấp ram hay ssd

Nâng cấp SSD 980 PRO để cải thiện hiệu suất hoạt động

Khi nào cần nâng cấp RAM

Thông thường RAM có dung lượng 4GB chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng máy tính bình thường như lướt web, đọc báo, nghe nhạc,… Tuy nhiên, nếu muốn chơi game nặng, thiết kế đồ họa hay xử lý hình ảnh thì dung lượng RAM như vậy hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu của bạn. Đây là lúc bạn cần nâng cấp RAM dung lượng lớn hơn.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra dung lượng RAM thông qua Windows Task Manager để xem thông số ở phần performance. Nếu chỉ số memory thường xuyên lớn hơn 75%, có nghĩa là RAM quá tải. Đây là lúc bạn cần nâng cấp RAM cho quá trình sử dụng sau này hiệu quả vượt trội.

nên nâng cấp ram hay ssd

Lắp TS Ram DDR4 2666 cho hiệu suất vượt trội

>> Xem ngay: 6 cách giải phóng RAM để tăng tốc độ máy tính

Vậy nên nâng cấp RAM hay SSD trước?

nên nâng cấp ram hay ssd

Để biết được nên nâng cấp SSD hay RAM bạn phải dựa trên cơ sở mainboard mà máy tính hỗ trợ ở mức độ nào. Thông thường, việc nâng cấp SSD sẽ mang đến hiệu quả lưu trữ dữ liệu tốt hơn. Thậm chí, người dùng có thể set RAM ảo với dung lượng lớn. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho ổ cứng SSD lại cao hơn so với RAM.

Ngược lại, việc nâng cấp RAM lại khá đơn giản và ít tốn kém chi phí hơn nhưng lại không hỗ trợ dung lượng và tốc độ mở. Bên cạnh đó, quá trình chạy phần mềm cũng sẽ không mềm mượt bằng việc nâng cấp thêm 1 con SSD. Đối với người dùng có nhu cầu chơi game hoặc sử dụng đồ họa cần dung lượng lớn thì nâng cấp SSD sẽ được xem là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài ra, việc quyết định việc nâng cấp RAM hay SSD cho laptop sẽ còn phụ thuộc vào cấu hình máy tính và nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn có điều kiện kinh tế và muốn trải nghiệm những thao tác trên máy tính mượt mà thì nên chọn nâng cấp SSD. Việc cải thiện hiệu năng của máy tính kịp thời sẽ đảm bảo độ bền cho thiết bị về lâu dài.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc nên nâng cấp RAM hay SSD để tăng hiệu suất hoạt động của máy tính. Hy vọng rằng sau khi tham khảo nội dung của bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 loại bộ nhớ này, đồng thời có quyết định đúng đắn nhất để đảm bảo máy tính hoạt động ổn định.

Để mua SSD và RAM chính hãng, giá cả hợp lý, có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hotline/zalo: 0903.331.387
hoặc website https://yeucongngheso.vn để tư vấn và đăt hàng nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *