3 cách kiểm tra ổ cứng mới hay cũ đơn giản và chính xác nhất

Cách kiểm tra ổ cứng mới hay cũ như thế nào là thắc mắc của đông đảo người dùng khi mua ổ cứng online hoặc trên các trang thương mại điện tử… Bởi, trên thị trường hiện nay có nhiều cửa hàng buôn bán ổ cứng khiến bạn khó nhận biết chất lượng sản phẩm. Bài viết dưới đây, Yêu công nghệ số sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. Cùng theo dõi nhé!

Rủi ro khi sử dụng ổ cứng cũ, ổ cứng đã qua sử dụng

Ổ cứng cũ là ổ cứng đã qua sử dụng vì vậy sẽ có chi phí thấp hơn so với ổ cứng mới. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp những vấn đề sau đây:

 • Vì ổ cứng là nơi lưu dữ liệu cho máy tính và ổ cứng cũ có khả năng gây ảnh hưởng tới dữ liệu trong máy
 • Tuổi thọ ổ cứng sẽ bị giảm đáng kể vì thế thời gian sử dụng ổ đĩa cũ cũng không được lâu
 • Không được bảo hành hoặc hết thời gian bảo hành, đnày là chắc chắn bởi chiếc ổ cứng cũ thường là hàng tháo máy nên không được nhận bảo hành từ hãng. Tuy nhiên, cũng có một vài cửa hàng sẽ bảo hành cho bạn.

>> Xem ngay: Những yếu tố ảnh hưởng tốc độ máy tính

Hướng dẫn 3 các cách kiểm tra ổ cứng mới hay cũ

Sử dụng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mền để bạn kiểm tra tình trạng ổ cứng, có thể kể đến như: Ariolic Disk Scanner, Active Hard Disk Monitor hay Active SMART… Trong đó, CrystalDiskInfo là một trong số đó, đây là phần mềm có mã nguồn mở đơn giản và tiện lợi khi sử dụng. Bạn có thể dùng phần mềm CrystalDiskInfo để test ổ cứng mới cũ một cách nhanh chóng.

cách kiểm tra ổ cứng mới hay cũ

Trước tiên bạn download phần mền về máy, sau đó để kiểm tra ổ cứng mới hay cũ bạn cần xem 2 thông số:

 • Power On Count: Số lần khởi động máy
 • Power On Hours: Số giờ ổ cứng chạy được

Nếu là ổ cứng mới chưa sử dụng thì 2 thông số trên bằng 0. Như hình trên thì là ổ cứng đã được sử dụng, trong đó số lần khởi động 783 lần và số giờ sử dụng 5095 giờ.

Tuy là ổ cứng cũ nhưng vẫn hoạt động tốt, bạn dễ dàng nhìn thấy thông tin Health Status: GOOD màu xanh, còn màu vàng là cảnh báo nhưng chưa tới mức nguy hiểm vẫn có thể hoạt động thêm được khoảng thời gian nữa. Riêng màu đỏ thì bạn cần nhanh chóng sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác vì nó có thể chết bất cứ lúc nào và mọi dữ liệu quan trọng của bạn có thể “không cánh mà bay”.

Ngoài ra, còn rất nhiều phần mềm khác để bạn có thể kiểm tra ổ cứng laptop mới hay cũ trong đó có Hard Disk Sentinel. So với phần mềm CrystalDiskInfo, Hard Disk Sentinel giao diện tương đối giống nhau.

cách kiểm tra ổ cứng mới hay cũ

 • Power On Times: thời gian ổ cứng hoạt động (500 ngày, 9 giờ)
 • Total Star/Stop: tổng số lần khởi động/dừng 450 lần.

Cũng dựa vào 2 thông số này bạn có thể đánh giá được đâu là ổ cứng cũ và mới.

Dùng lệnh CMD kiểm tra tình trạng ổ cứng

 • Mở cửa sổ Command Prompt bằng cách vào Run rồi gõ CMD sau đó nhấn Enter
 • Khi cửa số Command Prompt xuất hiện bạn gõ lệnh wmic nhấn Enter. Gõ tiếp lệnh diskdrive get status rồi bấm Enter.

Sau bước này sẽ có 2 trường hợp xảy ra, nếu ổ cứng mới xuất hiện dòng OK, nếu không xuất hiện thì bạn cần backup dữ liệu rồi thay ổ cứng mới để đảm bảo dữ liệu được an toàn.

Check ổ cứng mới hay cũ bằng cách kiểm tra file

 • Bước 1: Vào Start gõ cmd –> nhấn chuột phải bấm Run as Administrator
 • Bước 2: Vào cửa sổ Command Prompt rồi gõ lệnh sfc /scannow –> nhấn Enter để thực thi lệnh.

Khi hoàn tất thực thi lệnh bạn sẽ thấy hệ thống cho bạn biết chính xác tình trạng của tập tin trên hệ thống máy tính một cách toàn vẹn nhất.

Trên đây là 3 cách kiểm tra ổ cứng mới hay cũ nhanh nhất mà yeucongngheso.vn đã chia sẻ, bạn có thể tự thực hiện kiểm tra mà không cần phải quá hiểu biết nhiều về công nghệ. Chúc bạn thành công!

Để sở hữu ngay ổ cứng mới chính hãng với giá hợp lý, vui lòng liên hệ hotline/zalo: 0903331387 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *