Điểm danh các dấu hiệu hỏng ổ cứng bạn cần biết

Là một trong các bộ phận quan trọng của máy tính, nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu, nên chỉ cần bị hỏng thì toàn bộ chúng có khả năng sẽ bị mất hết. Do đó, nếu laptop bị hư hỏng, mang đi sửa và nhận được câu trả lời “Hỏng ổ cứng rồi em à”, mà bạn chưa sao lưu dữ liệu thì thật “đắng”. Vì vậy nhận biết các dấu hiệu ổ cứng hỏng là điều cần thiết mà bất kì người dùng nào cũng cần phải biết. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu hỏng ổ cứng bạn cần biết

1. Lỗi “Bad Sector”

dấu hiệu hỏng ổ cứngBad Sector thường dùng để chỉ những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì tính toàn vẹn dữ liệu. Dữ liệu nếu lưu vào đó sẽ không an toàn. Thông thường máy gặp phải lỗi này sẽ gặp hiện tượng bị treo máy, hệ thống nhận diện được tên nhưng dung lượng lại báo sai hoặc sai tên, khi ra lệnh đọc ghi tập tin nào đó, hệ thống báo lỗi hoặc treo máy…Lỗi Bad sector được sắp xếp theo 2 loại,  gồm: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được) và loại bad sector do phần mềm (có thể sửa được). Có nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi Bad sector nhưng khi bị lỗi này, ổ cứng máy tính đó cần được thay thế.
Có thể bạn chưa biết: Cách khắc phục lỗi Bad Sector đơn giản

2. Xuất hiện màn hình xanh

dấu hiệu hỏng ổ cứngBên cạnh lỗi Bad sector, thì nguy hiểm nhất là hệ thống lẫn phần mềm đều liên tục gặp lỗi. Khi laptop xuất hiện màn hình xanh “ám ảnh” thì ổ cứng ở mức cảnh báo rồi đó. Điều này có nghĩa việc bạn cần thực hiện ngay lập tức là sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi quá muộn.

3. Ổ cứng phát ra tiếng kêu lạ

Có lẽ đây là dấu hiệu hỏng ổ cứng dễ nhận biết nhất. Khi khởi động máy hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, bạn nghe được các tiếng kêu “lạch cạch” phát ra từ ổ cứng thì ngay lập tức bạn nên thay ổ cứng. Nguyên nhân có thể là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi và hỏng.

4. Thời gian truy cập chậm

Với chiếc máy tính bình thường, do có bộ xử lý siêu nhanh nên việc truy cập và thực hiện những công việc như: Mở thư mục, dọn sạch thùng rác, sao lưu tập tin,… được thực hiện rất nhanh trong thời gian vô cùng ngắn. Tuy nhiên, nếu như ổ cứng máy tính có dấu hiệu sắp hỏng thì việc thực hiện các hoạt động là vô cùng chậm. Vì vậy, thời gian truy cập chậm cũng là một trong các dấu hiệu giúp bạn nhận biết ổ cứng bị hư hỏng.Tuy nhiên, trong một số trường hợp máy tính chậm cũng có thể do lỗi ổ cứng phân mảnh, do máy chạy nhiều ứng dụng hoặc do có nhiều các tập tin không sử dụng đến lưu trong máy,…Vì vậy, khi máy tính chạy chậm trước tiên bạn nên kiểm tra kỹ xem nguyên nhân khiến máy chạy chậm là gì, nếu là do ổ cứng bị hư thì phải có phương hướng xử lý kịp thời để tránh tình trạng bị mất các dữ liệu quan trọng được lưu trong máy.
Ổ cứng Toshiba L200 chuyên dùng cho laptop bền, truy xuất nhanh

5. Lưu File gặp vần đề

dấu hiệu hỏng ổ cứngKhi bạn làm xong và lưu lại một file nào đó, nhưng tới khi sử dụng thì lại không mở được hay không đọc được định dạng, hay một số trường hợp mất luôn, và bạn không thể tìm ra file. Ngoài việc chắc chắn có liên quan đến virus, thì bạn nên sao chép dữ liệu và cài lại Windows, nếu như vẫn lặp lại tình trạng thế này thì khả năng lớn là lỗi ổ cứng.

6. Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng hoặc không chính xác

Ổ cứng máy tính dùng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có bị lỗi hay không. Do đó, bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện những vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng của mình.Hiện nay, có nhiều công cụ giúp dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như hầu hết những tình trạng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. thỉnh thoảng gặp lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và “thảm họa” xảy ra ngay trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.Nếu muốn tự mình kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng để chuẩn đoán tình trạng, bạn có thể dùng các phần mềm đáng tin cậy như HD Tune, CrystalDiskInfo, HDD Health hay HDD Scan. Tất cả các công cụ hầu như là miễn phí và cho kết quả khá chính xác nên bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng.Mặc dù đây là những cách giúp bạn nhận biết dấu hiệu hỏng ổ cứng, nhưng bạn cũng không nên quá chủ quan chỉ chờ tới khi thấy các dấu hiệu trên mới lo sao lưu dữ liệu. Bởi lẽ nhiều khi nó tự động hư mà không có bất cứ báo trước gì, bạn nên sao lưu dữ liệu qua các thiết bị khác để đảm bảo an toàn. Nếu ổ cứng quá cũ, thì bạn cũng nên thay mới chiếc ổ cứng ngay cho laptop của mình.Hiện tại, Yêu công nghệ số đang là một trong những địa chỉ cung cấp ổ cứng chính hãng với giá hợp lý trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0931137959 để được hỗ trợ.

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *