Tìm hiểu khe cắm SATA là gì? Vai trò khe cắm SATA đối với máy tính?

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại khe cắm SATA. Đây là một tiêu chuẩn khe cắm quan trọng và quen thuộc xuất hiện trên những dòng laptop và máy tính từ trước đến nay. Vậy khe cắm SATA là gì? Chúng có vai trò gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khe cắm SATA là gì?

Khe cắm SATA (Tiếng Anh: Serial Advanced Technology Attachment), là một tiêu chuẩn kết nối IDE ra mắt lần đầu tiên vào 2001 dùng để kết nối với những thiết bị như ổ cứng, CD và với bo mạch chủ. Do đó, thuật ngữ SATA dùng để bao quát chung các loại dây cáp và khe cắm kết nối được sản xuất dựa theo tiêu chuẩn này.

Hầu hết các dây cáp và khe cắm SATA sử dụng đầu nối 7 chân để kết nối giữa ổ đĩa cứng với bo mạch chủ. Ngoài ra, chúng được sử dụng để kết nối với các ổ SSD khác. Người dùng cũng có thể kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính bằng dây cáp SATA thông qua khe cắm chuẩn eSATA.

Đặc điểm của khe cắm SATA là cả 2 đầu khe cắm đều có xu hướng bị đảo ngược trên các ổ cứng mà chúng kết nối, các đế chân cắm của đầu này sẽ tương ứng với đầu cắm bên kia. Ngoài ra, chiều dài của dây cáp SATA giúp người dùng có thể phân biệt được đó là loại dây cáp gì.

Trong đó dây cáp SATA hầu như được làm từ nhựa cứng kéo dài, bề mặt phẳng và khe cắm SATA trên dây cáp sẽ kéo dài từ đầu và có màu sắc khác nhau.

Chúng phục vụ việc cung cấp dữ liệu kết nối tốc độ cao với những bộ phận còn lại của máy tính, truyền dữ liệu theo yêu cầu, trong khi đó khe cắm nguồn là nơi giúp cho ổ điện kết nối với máy tính hoạt động đầu tiên.

Xem ngay: Chọn SSD giao tiếp SATA hay PCIe?

Vai trò của khe cắm SATA trên máy tính

Khe cắm SATA là một trong các chuẩn kết nối được sử dụng nhiều nhất trên máy tính vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ ngày nay thì trên thế giới đã chuyển sang những tiêu chuẩn kết nối khác nhanh hơn như PCI-express để phục vụ cho việc kết nối lưu trữ. Tuy nhiên, không vì thế mà khe cắm SATA lạc hậu vì chúng vẫn mang đến những lợi ích quan trọng như sau:

  • Tính đơn giản: So với chuẩn PATA dùng 40 chân và 80 dây cắm đã bị lỗi thời, thì SATA sử dụng cáp bảy dây. Nó không chỉ làm giảm chi phí, mà giúp giảm bớt lưu lượng dây cáp, cải thiện luồng không khí và làm mát máy tính tốt hơn.
  • Truyền tải dữ liệu mạnh mẽ: Khe cắm SATA mang lại khả năng truyền tốc độ cao cũng như tăng cường phát hiện và sửa lỗi trong khi truyền tải dữ liệu.
  • Hot plugs (Cắm nóng): Cắm nóng tức là cho phép người dùng chèn hoặc tháo thiết bị khỏi khe cắm khi bật nguồn, và các thiết bị được cài đặt vẫn hoạt động bình thường ngay khi được kết nối với máy tính.
  • Ngoài ra, cổng SATA đóng vai trò quan trọng đối với ổ cứng và ổ cứng SSD có nhiều dung lượng. Cũng như khe cắm SATA đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng sức mạnh trong truyền tải dữ liệu giữa những thiết bị lưu trữ và máy tính.

Hướng dẫn cách kiểm tra máy tính, ổ cứng hỗ trợ SATA mấy?

Dùng phần mềm là một trong các cách kiểm tra nhanh mà dễ dàng nhất để biết được máy tính hỗ trợ dùng chuẩn SATA nào. Cho dù bạn không rành về công nghệ thì cũng có thể tiến hành kiểm tra được.

Để thực hiện, bạn tải về phần mềm CrystalDiskInfo. Đây là một trong những phần mềm dùng để kiểm tra sức khỏe ổ cứng chính xác, đồng thời được dùng để kiểm tra máy tính và ổ cứng hỗ trợ SATA nào.

Có nhiều phiên bản để người dùng lựa chọn, tất cả đều miễn phí. Hãy ưu tiên chọn bản Portable (Zip) để tải về giải nén và có thể chạy ngay không cần cài đặt.

khe cắm sata

Download xong thì giải nén => chạy file DiskInfo32.exe hoặc DiskInfo64.exe tương ứng với phiên bản Windows 32 bit hoặc 64 bit bạn đang sử dụng. Giao diện chính phần mềm như hình.

Bạn cần quan tâm đến mục Transfer Mode để biết được máy tính của bạn đang dùng chuẩn SATA nào.

khe cắm sata

Nếu SATA/300 là đang dùng chuẩn SATA 2 còn SATA/600 là chuẩn SATA 3 có tốc độ cao hơn. Như hình bên dưới tức là đang dùng chuẩn SATA 3 cho ổ cứng hiện tai và dĩ nhiên ổ cứng này cũng hỗ trợ SATA 3.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về khe cắm SATA cũng như cách kiểm tra máy tính hỗ trợ chuẩn SATA mấy. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *