Thông số TBW là gì? Ý nghĩa TBW trong SSD

Thuật ngữ SSD đã không còn xa lạ với người dùng thường xuyên sử dụng máy tính. Đây là thiết bị dùng để lưu trữ tất cả dữ liệu với thiết kế nhỏ gọn và góp phần cải thiện hiệu suất của thiết bị. Khi bạn tìm hiểu về SSD sẽ có rất nhiều thuật ngữ xoay quanh và mới mẻ. Trong bài viết hôm nay, Yêu công nghệ số sẽ chia sẻ về thông số TBW là gì? Ý nghĩa của TBW trong SSD. Cùng theo dõi nhé!

TBW là gì?

TBW ssd là gì?

TBW viết tắt của Tera Byte Writen, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Dung lượng Tera Byte được ghi trên ổ cứng. Nếu bạn chưa biết Tera Byte (T) là gì thì đây cũng là đơn vị lưu trữ dung lượng giống như: MB, Gigabyte,… Theo đó:

1 Tera Byte = 1024 GB = 1048576 MB

Như bạn đã biết thì HDD có tốc độ hiệu năng bị giảm đi khi đĩa quay quá nhiều và trục quay không giữ được số vòng tua như khi xuất xưởng làm cho các dữ liệu trên đĩa đọc lâu hơn. Nhưng khi sang ổ SSD thì đĩa đã không còn và trục quay cũng biến mất. Thay vào đó là Controller (khiển) và Chip nhớ trên thiết bị. Nếu như bạn nghĩ rằng SSD đã bỏ đi phần cơ khí đó thì nó sẽ không bao giờ bị giảm hiệu năng, bị chậm và hỏng thì bạn đã sai lầm. Các Chip nhớ trên SSD cũng chỉ có dung lượng lưu trữ nhất định khi bạn sử dụng, dung lượng đó gọi là TBW (Dung lượng T đã ghi).

Xem thêm: Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU

Ý nghĩa của TBW SSD

TBW thể hiện thông số Tera byte lưu trữ trên SSD, điều này sẽ giúp cho người sử dụng có thể nắm và kiểm soát được thiết bị mình đang sử dụng hiệu quả nhất. Đơn giản rằng các hãng sản xuất dựa vào thông số này để quyết định SSD của bạn có được bảo hành hay không.

Tại sao SSD ghi bảo hành 3 năm nhưng lại không được bảo hành khi vẫn còn trong thời kì bảo hành?

Đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều khi bạn đem SSD đi bảo hành. Lý do đơn giản vì các bạn đã vượt qua TBW mà hãng sản xuất cho phép bạn sử dụng. Tức là họ ra quy định 3 năm bảo hành với hoạt động dùng SSD bình thường chứ không phải với việc bắt SSD hoạt động quá sức chịu đựng.

Thông thường với SSD thì khả năng mà nó chịu được TBW là khá cao. Với các sản phẩm phổ thông thì mức TBW mà sản phẩm chịu đựng được sẽ dao động từ 50-80 TBW. Và với các sản phẩm cao cấp thì cao hơn thế nữa.

Mức TBW sẽ không có mặt bằng chung. Đối với SSD có dung lượng càng cao thì TBW sẽ càng cao và tương tự như SSD có dung lượng nhỏ. Thế nên nếu bạn sử dụng bình thường thì không phải cần suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này.

Làm thế nào để giữ SSD bền và lâu giảm hiệu năng?

SSD 980 PRO cho hiệu suất cực khủng

Câu trả lời cho vấn đề này cũng khá dễ để trả lời. SSD hiệu năng cao khi TBW nhỏ, càng nhỏ càng tốt. TBW chỉ tăng khi bạn cài dữ liệu vào SSD như: Cài các ứng dụng, copy dữ liệu,… Nắm được điều này bạn cần phân dữ liệu khi sử dụng là xong. Ví dụ như sau:

  • Ứng dụng: Cài trực tiếp vào ổ SSD
  • Dữ liệu lâu dài: Lưu trữ trên SSD (Vì lưu trữ lâu dài, có thể là mãi mãi nên không gây ảnh hưởng nhiều)
  • Dữ liệu ngắn hạn: Với dữ liệu chỉ dùng ít ngày và xóa đi ngay thì lưu trữ trên HDD để cho TBW không tăng.

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về thông số TBW là gì và ý nghĩa của chúng trong SSD. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *