Cách sử dụng ổ cứng SSD đúng cách để giúp kéo dài tuổi thọ ổ cứng

Hiện nay, hầu như các dòng laptop mới đều trang bị ổ cứng SSD tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng ổ cứng SSD đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng. Hãy cùng Yêu công nghệ số tìm hiểu một mẹo sử dụng SSD hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng SSD đúng cách bạn cần biết

cách sử dụng ổ cứng ssd

Dưới đây là một số kinh nghiệm sử dụng ổ SSD sao cho hiệu quả mà người dùng có thể tham khảo:

Nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất

Để sử dụng ổ SSD hiệu quả, thì máy tính của bạn nên được cài hệ điều hành mới nhất, chẳng hạn như Windows 10.

Đối với máy tính Windows 10 sử dụng SSD có tốc độ khởi động hệ điều hành nhanh hơn so với những máy tính Windows 7 sử dụng SSD. Điểm khác biệt này nằm ở việc Windows hỗ trợ tính băng Boot nhanh hệ điều hành.

Lưu ý: Nếu laptop đáp ứng được cấu hình đề nghị của Windows 10 thì có thể nâng cấp lên Windows 10 để tối ưu hiệu suất hoạt động của ổ cứng SSD. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được thì Windows 7 là sự lựa chọn thích hợp hơn.

Cấu hình đề nghị của Windows 10:

  • Mainboard hỗ trợ UEFI, ổ cứng dùng GPT.
  • CPU: Core-i3 2.3 GHz trở lên.
  • RAM: Thấp nhất là 4 GB.
  • Ổ cứng trống: Trên 30GB.
  • Ổ cứng SSD là lựa chọn hoàn hảo cho Windows 10.
>>>Xem ngay: Các phần mềm kiểm tra ổ cứng bị Bad miễn phí

Bật chế độ TRIM

cách sử dụng ổ cứng ssd

TRIM là tính năng quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ cho SSD, bật lệnh TRIM sẽ giúp người dùng xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng SSD khi thực hiện thao tác xóa.

Để bật chế độ TRIM, bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để Run, gõ CMD sau đó nhấn Enter. Ở giao diện Commnad Prompt bạn gõ fsutil behavior set disabledeletenotify 0.

Không để cho ổ cứng SSD quá đầy

cách sử dụng ổ cứng ssd

Việc chứa dữ liệu trong ổ cứng SSD quá đầy, làm cho ổ cứng hoạt động nhiều hơn để tìm kiếm chỗ trống khi bạn tạo file mới hoặc sao chép dữ liệu, dẫn tới tốc độ xử lý của ổ cứng giảm đi.

Vì thế, để sử dụng SSD đúng cách, bạn nên để lại 25% dữ liệu trống trong ổ đĩa, sẽ giúp cho ổ SSD truy suất dữ liệu tốt và kéo dài tuổi thọ lâu hơn.

Cập nhật Firmware SSD

Firmware là thuật ngữ cho những chương trình máy tính cố định và điều khiển cấp thấp của các thiết bị điện tử. Ví dụ: Firmware được tìm thấy trên các sản phẩm: Máy tính bỏ túi, điều khiển từ xa và thiết bị phần cứng (bàn phím, ổ cứng, thẻ nhớ…).

Cập nhật firmware cho ổ SSD là một trong những sử dụng SSD hiệu quả và hạn chế lỗi. Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách cập nhật firmware riêng, vì thế bạn nên tham khảo kỹ trước khi thực hiện nhé!

Tắt System Protection

System Protection là chức năng sao lưu và đồng bộ tự động của Windows. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn sử dụng tính năng trên. Để vô hiệu hóa System Protection bạn vào menu Start tìm kiếm “System Propterties,” tiếp theo chuyển qua tab System Protection rồi vô hiệu hóa tính năng tương tự hình bên dưới.

cách sử dụng ổ cứng ssd

Bật AHCI

AHCI (Advanced Host Controller Interface) là chuẩn giao tiếp mới (SATA) thay thế giao tiếp IDE (ATA), có lẽ bạn đã biết đến chuẩn SATA cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với ATA. Vì thế, khi kích hoạt AHCI ổ SSD của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn và tăng hiệu suất đọc ghi dữ liệu.

Để bật AHCI, bạn truy cập vào Bios của máy tính và kích hoạt chế độ AHCI trong phần cài đặt. Lưu ý: Đối với các dòng laptop mới, tính năng AHCI đã kích hoạt mặc định.

cách sử dụng ổ cứng ssd

Phân mảnh ổ cứng SSD

cách sử dụng ổ cứng ssd

Nhiều người dùng có quan niệm rằng không nên chống phân mảnh SSD, vì có thể gây tổn hại đến việc làm giảm số vòng đọc/ghi còn lại trên ổ cứng. Tuy nhiên, trên Windows 10 thì việc chống phân mảnh được coi là công cụ để giúp sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả. Lúc này, Windows sẽ nhận dạng SSD và tự động kích hoạt tính năng TRIM.

Lưu ý khi dùng SSD: Tính năng phân mảnh SSD chỉ nên được sử dụng khi bạn đang dùng hệ điều hành Windows 10 và đối với Windows 7 thì không nên sử dụng nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng SSD đúng cách và hiệu quả, qua bài viết này chúng tôi hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ cũng như tăng tuổi thọ sử dụng cho chiếc ổ cứng thân yêu của mình!

Block "footer-content" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *