Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình laptop bị nháy, nhiễu, giật, rung

Sự cố màn hình laptop bị nháy có thể gây khó chịu cho bạn khi đang làm việc trên máy tính Windows. Có một số lý do khiến màn hình laptop nhấp nháy như ứng dụng không tương thích, driver màn hình cũ và nhiễu từ. Sau đây là cách khắc phục màn hình laptop bị giật Win 10. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân màn hình máy tính bị rung, giật

màn hình laptop bị nháy

Dưới đây là một số nguyên nhân như màn hình laptop bị nhòe, mờ, loang lổ, bị nhiễu, bị muỗi, sọc ngang, sọc dọc… bạn có thể tham khảo:

Tần số quét của màn hình không chính xác

Có thể màn hình laptop bị nháy, giật, rung là do tần số quét màn hình không chính xác. Đầu tiên kiểm tra xem tần số quét màn hình có đúng hay không. Theo như thông lệ thì tần số quét của màn hình sẽ ở trong khoảng 50, 60, 70, 75Hz tùy từng loại màn hình.

Do cáp (cable) màn hình

Có thể cáp (cable) màn hình tiếp xúc kém, lỏng hay bị hao mòn do sử dụng… dẫn đến tình trạng màn hình laptop bị nhiễu, nhấp nháy, bị rung một cách khó kiểm soát

Card màn hình, card video bị chập chờn

Nếu card màn hình, card video bị chập chờn, yếu hoặc hao mòn khi sử dụng dẫn đến màn hình laptop bị giật, nhấp nháy và rung.

Do màn hình LCD bị lỗi

Một nguyên nhân nữa là do màn hình máy bị lỗi. Nếu như máy tính bạn dùng đã lâu hoặc không may bị va đập, rơi… thì rất có thể màn hình máy bị ảnh hưởng nặng nề từ những việc kém may mắn đó.

Xem thêm:

Màn hình laptop bị vô nước

Laptop chậm khi cắm sạc

Cách khắc phục màn hình laptop bị nháy, giật và bị rung

Kiểm tra Task Manager

Để giải quyết vấn đề màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy, giật, trước tiên bạn cần xác định driver xem có vấn đề hay ứng dụng không tương thích gây nên sự cố không.

Để kiểm tra, bạn mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl+Shift+Esc, click chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager hoặc gõ task manager trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ.

Khi Task Manager mở ra, quan sát màn hình xem phần nào đang bị nhấp nháy. Nếu Task Manager nhấp nháy thì vấn đề nằm ở driver màn hình. Nếu tất cả đều nhấp nháy, nhưng Task Manager thì không, thì vấn đề là do ứng dụng không tương thích.

Sửa ứng dụng không tương thích

Nếu xác định nguyên nhân là do ứng dụng không tương thích, kiểm tra xem máy có đang chạy Norton Antivirus, iCloud hay IDT Audio không. Các ứng dụng này có thể gây ra hiện tượng màn hình laptop nhấp nháy Windows 10. Nếu không sử dụng các ứng dụng này, hãy xem xét những ứng dụng mới cài gần đây.

Một loại phần mềm khác có thể gây ảnh hưởng tới màn hình là phần mềm desktop như chương trình hình nền live. Nếu có, bạn cần vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt nó.

Nếu nghi ngờ ứng dụng nào đó, thì hãy thử cập nhật nó lên bản mới nhất. Nếu vẫn không hoạt động, bạn phải gỡ cài đặt ứng dụng.

Kiểm tra cáp

Khi màn hình laptop bị nhiễu giật liên tục thì hãy thử gõ nhẹ vào thân của máy, nếu máy có bị nháy nhiều hơn hoặc hết nháy thì có thể là cáp màn hình của máy tính bị lỏng. Bạn nên mang tới các cửa hàng sửa chữa laptop để gắn lại cáp cho chắc chắn.

Cập nhật driver màn hình

Khi nâng cấp từ phiên bản Windows khác lên Win 10, driver đồ họa sẽ không được tải và cập nhật tự động. Một số ứng dụng bên thứ 3 có thể giúp tìm và sử dụng driver tốt nhất cho hệ thống như Driver Booster, Driver Talent và Driver Genius. Bạn có thể cập nhật driver theo các bước sau:

 • Bước 1. Bạn mở Device Manager bằng cách gõ devmgmt.msc trong hộp tìm kiếm thanh tác vụ
 • Bước 2. Click mũi tên bên cạnh Display adapters để mở rộng menu
 • Bước 3. Click chuột phải vào adapter màn hình
 • Bước 4. Chọn Update Driver
màn hình laptop bị nháy
 • Bước 5. Chọn Search Automatically để tìm kiếm phần mềm driver cập nhật
 • Bước 6. Nếu Windows tìm được bản mới hơn của driver màn hình, nó tự động tải và cài đặt.

Thay đổi tốc độ làm mới màn hình

 • Bước 1. Click chuột phải vào chỗ trống trên màn hình nền rồi chọn Display settings
 • Bước 2. Cuộn xuống dưới cùng sau đó chọn click vào Advanced display settings
 • Bước 3. Trong cài đặt liên quan, bạn click vào Display adapter properties
màn hình laptop bị nháy
 • Bước 4. Click vào tab Monitor rồi chọn tốc độ làm mới màn hình cao hơn, sau đó click nhấn nút OK. Nếu có, hãy thử 80Hz trước.

Khắc phục sự cố màn hình laptop bị nháy với card đồ họa NVIDIA

Nếu sử dụng card đồ họa NVIDIA, ngoài những phương pháp trên, bạn cũng có thể thiết lập bảng điều khiển NIVIDIA để ngăn màn hình bị nháy khi chơi game.

 • Nhấp chuột phải vào màn hình, chọn NVIDIA Control Panel để vào cửa sổ cài đặt bảng điều khiển NVIDIA
 • Trong Display và chọn Adjust desktop size and position
 • Ở phía bên phải, cuộn dọc xuống để tìm kiếm và chọn tùy chọn Overide the scale mode set by games and programs.

Có người dùng đã báo rằng, sau khi chọn tùy chọn này thì không cần phải điều chỉnh độ phân giải màn hình khi chơi game.

Các giải pháp khác

Từ trường cũng có thể khiến màn hình nhấp nháy. Hãy di chuyển laptop tới nơi khác, xa các thiết bị điện tử và kiểm tra màn hình nhấp nháy không.

Nếu có, có thể do màn hình bị lỗi. Kiểm tra bằng cách kết nối máy tính xách tay với màn hình khác. Nếu khi kết nối với màn hình khác mà không có hiện tượng nhấp nháy, bạn cần thay màn hình hoặc laptop.

Hy vọng những giải pháp trên có thể giúp bạn khắc phục màn hình bị nháy, nhiễu, giật hay rung. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *