3 sai lầm khi chọn ổ cứng đào CHIA Coin hầu như ai cũng mắc phải

Bạn cảm thấy may mắn khi mua được ổ cứng để đào CHIA Coin trong lúc thị trường ổ cứng đang khan hiếm như hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm dưới đây khi chọn ổ cứng đào CHIA. Vậy những sai lầm đó là gì? Theo dõi ngay bài viết bên dưới.

Tầm quan trọng của ổ cứng trong các dàn máy đào XCH

Để đào Bitcoin Xanh cần có ổ cứng – Đây là điều mà ai cũng biết! Trên thị trường có 2 loại ổ cứng là HDD và SSD, chúng thực giữ nhiệm vụ gì trong quá trình khai thác XCH?

Quá trình đào Coin chia thành 2 phần chính là: Plotting và Farming. SSD sử dụng trong quá trình tạo Plot và HDD dùng để Farm.

chọn ổ cứng đào chia
  • Ổ cứng SSD: Nhờ tốc độ đọc ghi nhanh, SSD sử dụng trong quá trình tạo Plot. Dung lượng SSD sẽ quyết định đến số Plot tạo ra trong mỗi lượt. Theo thông báo được đưa ra, mỗi Plot cần khoảng 256GB. Như vậy, tạo 2 Plot, bạn cần đến SSD 512GB…
  • Ổ cứng HDD: HDD không có tốc độ đọc ghi nhanh nhưng mang lại ưu điểm là rẻ hơn, dung lượng cũng lớn hơn so với SSD. Bạn có thể dễ dàng mua HDD dung lượng 7,8TB nhưng với SSD thì lại khá khó! Cũng nhờ khả năng lưu trữ tốt nên ổ HDD được sử dụng trong công đoạn Farming.

Sau quá trình Plotting hoàn tất, các Plot được nén lại dưới dạng 1 file và hãy chuyển nó sang HDD để Farm.

Những sai lầm khi lựa chọn ổ cứng đào CHIA Coin ai cũng mắc phải

chọn ổ cứng đào chia

Mua nhầm dung lượng

Mua dung lượng ổ cứng không phải là vấn đề mới nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm. Có không ít người mua CPU 8 luồng nhưng lại đầu tư SSD 2TB – Thực sự rất lãng phí! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn “đi đúng đường” nhé!

Công thức tính toán dung lượng SSD

Chia Network đưa ra một vài chỉ số tối thiểu tạo ra 1 Plot, hãy dựa vào đây để lựa chọn dung lượng ổ SSD. Con số mà nhà sản xuất khuyên: Cứ 1 Plot sẽ cần 2 luồng và 256GB.

Công thức tính dung lượng SSD: (Số luồng CPU/2) x 256

Giả sử CPU có 8 luồng, thì dung lượng SSD khoảng 1TB. Mua SSD dung lượng lớn khi không dùng hết là việc làm rất lãng phí.

HDD dung lượng bao nhiêu thì ổn

Vì chỉ dùng để farm nên phần lớn “thợ đào ” sử dụng HDD dung lượng lớn 7TB đến 10TB. Đồng ý rằng dung lượng càng lớn thì giúp lưu trữ được nhiều Plot hơn nhưng bạn lại “bỏ qua” một số rủi ro như:

Dồn Plot vào 1 ổ cứng, nếu ổ đó gặp vấn đề, số Plot cũng biến mất
Khi muốn thanh lý ổ cứng thì bao nhiêu người dùng ổ cứng 10TB?

Cũng vì lý do đó, chúng tôi luôn khuyên khích bạn chỉ nên mua HDD dung lượng nhỏ hơn 6TB

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn nằm trong số những người “tỉnh táo” khi chọn ổ cứng đào Bitcoin Xanh.

Chỉ mua 1 ổ cứng SSD

Nếu bạn mua chỉ mua 1 ổ cứng SSD M2 NVMe cho dàn máy đào Coin thì vẫn chưa đủ! Đừng quên rằng máy tính của bạn cũng cần chạy hệ điều hành, phần mềm đào Chia… Nếu không có ổ SSD khác để hỗ trợ thì tình trạng giật, đơ, thậm chí sập máy đều có thể xảy ra!

Với ổ SSD không dùng trong quá trình Plotting thì nên mua loại ổ cứng phổ thông cho PC – Loại 2.5 inch SATA III, tốc độ đọc khoảng 510MB/s, ghi khoảng 450MB/s và dung lượng khoảng 120GB.

Xem thêm: Cách tạo thẻ Payoneer miễn phí, nhanh chóng

Mua ổ cứng đào Coin CHIA “yếu”

Trung bình để tạo được 1 plot cần khoảng 7-9 giờ. Tuy nhiên, thời gian thực tế có thể dài hơn nếu bạn đầu tư ổ cứng SSD “yếu”, tốc độ đọc ghi yếu. Giữa một loạt loại ổ cứng khác nhau như: 3.5 inch SATA, 2.5 inch SATA, 1.8 inch micro SATA… thì phải chọn loại nào?

Nên chọn ổ cứng chuẩn M.2 PCIe hay được gọi là M2 NVMe. Đây là loại ổ cứng nhỏ gọn, tốc độ đọc ghi nhanh nhất hiện nay và có thể chạm ngưỡng 3500MB/s.

Lưu ý: Để sử dụng loại SSD này, Mainboard máy phải có khe M2 hỗ trợ.

Nói tóm lại, kinh nghiệm bạn cần nhớ khi chọn ổ cứng đào CHIA Coin: Mua đúng dung lượng – Đúng loại và Đúng mục đích sử dụng.

Thanh lý ổ cứng đào CHIA được không?

chọn ổ cứng đào chia

Nếu liên tục đọc ghi trong một thời gian dài, tuổi thọ và chất lượng ổ cứng có chịu ảnh hưởng hay không? Theo nhiều chuyên gia, việc khai thác XCH sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ SSD 512GB từ 5 năm xuống còn khoảng 2 tháng, với ổ cứng 1TB là 3 tháng và 2TB là nửa năm. Thông tin này được xem như “dấu chấm hết” với những người đang có ý định thanh lý ổ cứng đào CHIA.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thanh lý ổ cứng đào Chia Coin. Mặc dù các chuyên gia nhận định, ổ cứng bị phá hủy, nhưng đó chỉ là ổ SSD. Chẳng phải bạn còn ổ cứng HDD hay sao? Chất lượng HDD không bị ảnh hưởng nhiều do nó chỉ có thực hiện nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu.

Tuy chất lượng không hao hụt nhiều nhưng điều “cản trở” bạn khó thanh lý ổ cứng lại chính là dung lượng. Như đã đề cập ở trên, HDD khoảng 10TB khá khó thanh lý vì không phải phải ai cũng sử dụng máy cũng cần loại dung lượng lớn đến như vậy.

Trên đây là thông tin về những lưu ý khi chọn ổ cứng đào CHIA Coin. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *